ประโยชน์ของแตงโม สุดยอดผลไม้สีแดง
แตงโมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุอยู่ภายในมากมายได้แก่คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใย โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมและสังกะสีแตงโมจัดเป็นพืชผลไม้ตระกูลเดียวกันกับแคนตาลูปฟักทองและแตงกวาเนื้อของแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักทำให้มีคุณสมบัติเย็นเมื่อทานแล้วให้ความรู้สึกหวานชื่นใจ ช่วยคลายร้อนจึงมักนิยมกินแตงโมกันในช่วงเวลาอากาศร้อน
➤แตงโมมีสารชนิดหนึ่งคือสาร ซิทรูไลน์
ซิทรูไลน์(Citrulline)สารนี้มีประโยชน์สามารถช่วยขยายหลอดเลือดแดงภายในร่างกายได้สารนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อคนเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวานเพราะมีแคลลอรี่ต่ำมากสามารถพบสารนี้ได้มากที่เปลือกของแตงโมดังนั้นการกินแตงโมให้ได้ประโยชน์มากที่สุดจึงควรทานเนื้อแตงโมกับเปลือกขาวๆด้วยเล็กน้อยแต่ก่อนทานต้องไม่ลืมล้างเปลือกให้สะอาดเสียก่อนเพื่อป้องกันสารพิษตกค้างที่บริเวณเปลือกเนื่องจากแตงโมเป็นพืชที่ถูกรบกวนได้ง่ายจากแมลงต่างๆชาวสวนจึงนิยมฉีดยาฆ่าแมลงอยู่เป็นประจำข้อนี้ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง !!
➤แตงโมมีสารชนิดหนึ่งคือสาร ซิทรูไลน์
ซิทรูไลน์(Citrulline)สารนี้มีประโยชน์สามารถช่วยขยายหลอดเลือดแดงภายในร่างกายได้สารนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อคนเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวานเพราะมีแคลลอรี่ต่ำมากสามารถพบสารนี้ได้มากที่เปลือกของแตงโมดังนั้นการกินแตงโมให้ได้ประโยชน์มากที่สุดจึงควรทานเนื้อแตงโมกับเปลือกขาวๆด้วยเล็กน้อยแต่ก่อนทานต้องไม่ลืมล้างเปลือกให้สะอาดเสียก่อนเพื่อป้องกันสารพิษตกค้างที่บริเวณเปลือกเนื่องจากแตงโมเป็นพืชที่ถูกรบกวนได้ง่ายจากแมลงต่างๆชาวสวนจึงนิยมฉีดยาฆ่าแมลงอยู่เป็นประจำข้อนี้ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง !!
➤แตงโมเป็นผลไม้ที่มีแคลลอรี่ต่ำ
แตงโมจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักอย่างมากทั้งยังสามารถป้องกันและลดการสะสมของไขมันที่จับอยู่ภายในหลอดเลือดได้ในแตงโมยังมีไลโคปีน(Lycopene)ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆของร่างกายรวมไปถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ
นอกจากนี้แตงโมยังช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงช่วยบำรุงสายตาและสามารถใช้ล้างพิษจากอาหารที่ทานเข้าไปก่อนหน้าได้ด้วยทั้งยังช่วยลดอาการเป็นไข้คอแห้งและรักษาแผลในปากนอกจากคุณประโยชน์จากการทานแตงโมแบบสดๆทั้งเนื้อและส่วนเปลือกอ่อนแล้วแตงโมยังสามารถนำมาใช้ทำอาหารแปรรูปอื่นได้เช่นเอามาทำไวน์แยมแตงโมและเมล็ดแตงโม
➤แตงโมเป็นผลไม้ที่มีแคลลอรี่ต่ำ
แตงโมจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักอย่างมากทั้งยังสามารถป้องกันและลดการสะสมของไขมันที่จับอยู่ภายในหลอดเลือดได้ในแตงโมยังมีไลโคปีน(Lycopene)ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆของร่างกายรวมไปถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ
นอกจากนี้แตงโมยังช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงช่วยบำรุงสายตาและสามารถใช้ล้างพิษจากอาหารที่ทานเข้าไปก่อนหน้าได้ด้วยทั้งยังช่วยลดอาการเป็นไข้คอแห้งและรักษาแผลในปากนอกจากคุณประโยชน์จากการทานแตงโมแบบสดๆทั้งเนื้อและส่วนเปลือกอ่อนแล้วแตงโมยังสามารถนำมาใช้ทำอาหารแปรรูปอื่นได้เช่นเอามาทำไวน์แยมแตงโมและเมล็ดแตงโม
➤แตงโมช่วยบำรุงผิวกายได้
นอกจากเอาแตงโมมาทานเพื่อให้ประโยชน์แก่ร่างกายแล้วแตงโมยังนำไปใช้ในการบำรุงผิวกายได้ด้วยการเอาแตงโมมาพอกหน้าหรือใช้ทำทรีทเม้นท์เพื่อบำรุงผิวทำให้ผิวชุ่มชื้นแก้ปัญหาผิวแห้งกร้านการพอกหน้าด้วยแตงโมยังช่วยดูดซับความมันบนใบหน้าและลดอาการแสบแดงที่เกิดจากผิวไหม้แดดได้อีกด้วย
ส่วนวิธีการทำแตงโมพอกหน้าสามารถทำได้ง่ายๆโดยนำเนื้อแตงโมมาฝานให้เป็นแผ่นบางๆแล้วนำเอาไปวางในผ้าขาวบางจากนั้นจึงนำมาวางปิดลงบนใบหน้าให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ประมาณ15นาทีหลังจากนั้นจึงล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด
❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤
แหล่งที่มา
:https://www.honestdocs.co/watermelon-and-its-benefits
No comments:
Post a Comment